Tôi thường hay miêu tả Espresso là thức uống cơ bản nhất cho những người bắt đầu với cà phê, nhưng Espresso lại chẳng hề đơn giản một chút nào. Đằng sau 1 ly Espresso ngon mà bạn thưởng thức gần như là tất cả tâm tư tình cảm và lý trí của Barista đều đặt vào nó. Sai lệch một tí, ok cũng được! Nhưng Espresso với tôi mà nói thì dù chút bất cẩn cũng có thể phá vỡ mọi sự hoàn hảo mà vốn dĩ nó nên như thế..
Vỏn vẹn đâu chừng 14g hay 15g cho 1 single shot Espresso cùng một người làm, nhưng chắc gì các ly làm ra liên tiếp đã giống nhau? Lực nén tamper, lượng bột, độ mịn thô của bột cà phê hay đơn cử là lực siết portafilter khác nhau đã cho ra ly Espresso khác nhau. Thành thật mà nói, với những ai không có tính tỉ mỉ, cầu toàn hay chỉn chu thì đừng nên làm Espresso. Bản thân ngay từ khi bắt đầu đã không đủ nghiêm túc thì cũng không thể nào bước những bước tiến vững chải về sau… Và bởi vì quá mê mẩn cái sự đủ đầy, cái sống động và toàn vẹn trong từng thao tác thực hiện mà tôi không dám “cẩu thả” khi làm cà phê.
.
Uống Espresso buổi sáng bây giờ đã thành thói quen của nhiều người. Có người uống để tỉnh táo, có người uống để mơ. Có người lại ví von “Espresso giống như 1 thứ gây nghiện, giống như nụ cười của crush trong những ngày hè rực rỡ, mãi không thể nào quên…” Còn với cương vị là một Barista, tôi tin mỗi tách cà phê đều thể hiện tính cách và tâm hồn của người pha chế. Cái “tôi” càng mạnh mẽ thì ly cà phê làm ra cũng nên “mạnh mẽ” như tính cách của họ vậy!

@____asari___